{+84} 090 96 91 511
Contact@rievents.vn

Khởi Nghiệp Với Ngành Tổ Chức Sự Kiện

Thứ hai, 16/09/2013, 06:48 GMT+7

Khởi Nghiệp Với Ngành Tổ Chức Sự Kiện

Đối với một doanh nghiệp, để thành công, điều cần thiết là bạn phải cung cấp dịch vụ tốt nhất và duy trì mối quan hệ tốt với các đơn vị xung quanh...

 

Ngày nay, các tổ chức thương mại và các công ty đang chi tiêu hàng tỉ đồng hằng năm cho việc tổ chức các sự kiện đặc biệt của mình. Do thực tế này, ngành tổ chức sự kiện đã mở ra một cơ hội khởi nghiệp mới, đặc biệt và thích hợp với những người muốn lựa chọn cho mình lĩnh vực kinh doanh năng động, sáng tạo và thu nhập cao – lĩnh vực lập kế hoạch và quản lý sự kiện. Các nhà tổ chức sự kiện là những người có thể thực hiện tất cả các kế hoạch quản lý và tổ chức nhiều sự kiện khác nhau, có thể là một lễ cưới đặc biệt, thực hiện những sự kiện thường niên  của các công ty, một hội thảo chính thức, hoặc một cuộc họp công cộng...Do tiềm năng thu nhập của nghề tổ chức sự kiện, nên rất nhiều những khởi nghiệp  đang chọn để  gia nhập vào ngành công nghiệp này .

Làm thế nào để trở thành một nhà  tổ chức sự kiện?

Để bắt đầu cho việc trở thành một nhà tổ chức sự kiện, bạn không nhất thiết phải có bằng cấp hay được đào tạo chính qui từ một ngành nghề bắt buộc nào trước đó (thực tế thì ở các trường đại học ở Việt Nam chưa thật sự có những chuyên ngành riêng biệt để đào tạo tổ chức sự kiện). Hiện nay, cũng có một số trung tâm tương đối uy tín để đào tạo và cấp chứng chỉ trong ngành lập kế hoạch và quản lý sự kiện, đây cũng là một trong những nơi rất tốt để bạn bắt đầu sự nghiệp và thành lập doanh nghiệp tổ chức sự kiện của mình. Tuy nhiên, để thật sự làm tốt trong lĩnh vực này, bạn cần phải có kỹ năng quản lý chung trong các lĩnh vực như tiếp thị, quản lý nhân sự, quản lý tài chính. Ngoài ra, tính năng động và sáng tạo là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với người làm tổ chức sự kiện. Một số người chọn cách bắt đầu bằng việc xây dựng công ty tổ chức sự kiện của riêng mình, vừa làm vừa học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Trong khi một số những người khác chọn làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp để học hỏi và trang bị kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp.

Nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu một công ty tổ chức sự kiện, trước tiên bạn sẽ cần phải có được sự thực hành để tích lũy kinh nghiệm ở những công ty chuyên nghiệp cùng lĩnh vực. Nhận biết được tất cả những gì cần thiết cho việc lập kế hoạch và quản lý sự kiện và phát triển những kỹ năng tương ứng. Bạn thậm chí cần phải chủ động sắn tay áo tham gia trực tiếp vào các sự kiện cá nhân như sắp xếp tiệc sinh nhật, đám cưới nhỏ, một chuyến đi nhóm , hoặc các sự kiện gây quỹ…Việc trực tiếp bắt tay vào làm một thứ gì đó sẽ cho chúng ta những trải nghiệm và các bài học thực tế, khác xa những thứ chúng ta nghe hoặc đọc được.

Cùng với các kinh nghiệm thực tế qua công việc bạn tham gia, bạn cũng nên  ghi danh vào những khóa đào tạo chuyên môn cho các lĩnh tổ chức sự kiện và các lĩnh vực liên quan. Giáo dục không mang lại kinh nghiệm thực tế nhưng cũng sẽ hữu ích trong việc dạy cho bạn cách thức khoa học cho việc lên kế hoạch, sắp xếp, quản lý và thực hiện thành công một sự kiện. Ở nước ngoài, có rất nhiều trường và trung tâm đào đạo chuyên nghiệp đối với chuyên ngành tổ chức sự kiện, thiết kế âm thanh, ánh sang… Ở Việt Nam thì hiện nay mặt này vẫn còn rất hạn chế, các trung tâm chủ yếu là mở các khóa học ngắn hạn chỉ mang tính khái quát và thiếu tập trung vào những kỹ năng cốt yếu. Tuy nhiên, trong số đó cũng có những trung tâm đào tạo chất lượng tương đối nỗi bậc trong ngành như VietnamMarcom. Ngoài ra, với sự phát triển của internet trong những năm gần đây và trong tương lai, bạn có cả 1 kho tàng tài liệu và kiến thức sẵn chờ bạn tiếp cận bất cứ lúc nào. Một khi bạn đã quen thuộc về một kế hoạch sự kiện là gì, các kỹ năng và khả năng, và những gì cần để trở thành một nhà tổ chức sự kiện, bạn phải bắt tay vào thực hiện một bộ hồ sơ năng lực cho công ty.

Hồ sơ năng lực của bạn phải bắt mắt để giới thiệu về công ty mình với những thông tin cơ bản, kinh nghiệm cũng như dự án, khách hàng đã thực hiện. Nếu công ty của bạn mới thành lập chưa có dự án đầu tay nào thì sao, cũng không hề gì, bạn có thể nhấn mạnh vào số năm kinh nghiệm của những người điều hành nó và cho khách hàng thấy những sự kiện bạn đã từng thực hiện trước đó. Đây là nơi mà kinh nghiệm làm việc của bạn đóng một vai trò quan trọng . Bạn không cần phải tốn nhiều tiền để in ấn hồ sơ này, chỉ cần để nó dưới dạng bản điện tử và gởi qua email cho khách hàng. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí in ấn và chi phí gọi điện chào hàng tới từng người, vừa giúp bản hồ sơ của bạn có thể chuyển tiếp tới nhiều người, lại còn thuận tiện khi bạn gởi mail hay quảng cáo trên mạng để giới thiệu về công ty nữa.

Bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu tất cả các thủ tục cấp giấy phép từ các cơ quan nhà nước tương ứng của bạn và xin giấy phép kinh doanh. Sắp xếp một văn phòng  và tuyển dụng nhân viên là bước tiếp theo trong việc bắt đầu một doanh nghiệp tổ chức sự kiện. Để bắt đầu việc kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, bạn sẽ cần phải tối đa việc xây dựng các mối quan hệ với nhà cung cấp, với các khách hàng tiềm năng, có thể là các doanh nghiệp thương mại, sản xuất, khách sạn và khu nghỉ mát, các khối các ngành, những mối quan hệ cá nhân…Đừng quên thông báo rộng rãi cho bạn bè, người thân về việc thành lập công ty vì biết đâu có lúc họ sẽ đem đến cho bạn một cơ hội làm ăn.

Đối với một doanh nghiệp, để thành công, điều cần thiết là bạn phải cung cấp dịch vụ tốt nhất và duy trì mối quan hệ tốt với các đơn vị xung quanh. Trong những năm đầu còn khó khăn có thể có những thay đổi không giống như kế hoạch đã đề ra nhưng hãy linh động để thay đổi, điều chỉnh, đừng quá cứng nhắc bám sát theo kế hoạch sẽ tự đánh mất nhiều cơ hội của mình


RI EVENTS

Dự án
Tiệc Tất Niên Tổng Công Ty PTSC 2019
Kỷ Niệm 20 Năm Tập Đoàn Kim Tín
Kỷ Niệm 20 Năm Công Ty Thiên Tú
Tiệc Tất Niên Công Ty IMMICA 2019
Tiệc Tất Niên Công Ty Xây Dựng Central 2019
Lễ Hội Samsung Electronics Việt Nam 2019
Lễ Hội Samsung Display Việt Nam 2019
Khai Trương Chi Nhánh TMV Ngọc Dung Vinh
Sanaky - Ra Mắn Sản Phẩm và Tri Ân Khách Hàng 2019
Sự Kiện Thể Thao : Samsung Running 2019
Hội Nghị Khách Hàng Santen Việt Nam 2019
Shinhan Bank - Lễ Tôn Vinh Nhân Viên Xuất Sắc Của Năm 2018
Kỷ Niệm 15 Năm Công Ty Phú Mỹ 3 - Golf Tournament
Kỷ Niệm 15 Năm Công Ty Phú Mỹ 3 - Gala
Tiệc Tất Niên 2018 - Công Ty Điện Phú Mỹ 3
Tất Niên Tổng Công Ty PTSC 2018
Tất Niên Công Ty Xây Dựng Central 2018
Khánh Thành Showroom Ôto Gia Hòa Bình Thuận
Lễ Hội Sắc Màu Samsung Việt Nam 2018
Khánh Thành Nhà Máy Huafu Việt Nam
Tiệc Chào Đón Tập Đoàn Dệt Màu Huafu
Lễ Trao Giải Diamond Award VPBANK 2018
Khánh Thành Nhà Máy Ván FSC Việt Nam
Ra Mắt Sản Phẩm Xe Máy Kymco 2018
Hội Thảo Ngành Phun Xăm Thẩm Mỹ Châu Á
Tất Niên 2017 Tổng Công Ty PTSC
Dạ Tiệc Tri Ân Khách Hàng IPIX 2017
Dạ Tiệc Tri Ân Khách Hàng - Vietinbank CN3
Tất Niên Công Ty Điện Phú Mỹ 3
Kim Tín - Tổng Kết và Giao Chỉ Tiêu 2017-2018
Shinhan Bank - Lễ Tôn Vinh Nhân Viên Xuất Sắc Của Năm 2017
Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập Công Ty Sa Giang
Khánh Thành Nhà Máy MDF VRG Dongwha - Dây Chuyền 2
Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập Công Ty HISA
Khánh Thành Nhà Máy BM Windows
Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Hawa Corp
Sự Kiện Tri Ân Đại Lý Kymco 2017
Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập Fico PanU
Shinhan Bank Annual Performance Award 2016
VRGDongWha Year End Party 2016
PTSC New Year Party 2017
Kim Tín Annual Meeting 2016
Coteccons's Investors Conference 2016
Coteccons Golf Tournement 2016
IPIX Annual Dealer Party 2016
Coteccons Annual Meeting 2016
Coteccons Year End Party 2016
TUMI PRESS DAY
Khởi Công Nhà Máy MDF FSC Việt Nam
Mr. BURBERRY & PRESS DAY
Ra Mắt Nhà Máy Dây Hàn Kim Tín Hưng Yên
Ngày Hội Tri Ân Tài Xế GrabCar 2016
Tri Ân Khách Hàng Thường Niên Công Ty IPIX
PTSC New Year Party 2016
Lễ Bàn Giao Khu Công Nghiệp Việt Phát
Khánh Thành Nhà Máy Thép SENDO
Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập ME Corp
C P World Group 8th Global Meeting 2015
Ngày Hội Tri Ân Tài Xế Grabtaxi Việt Nam
Tri Ân Khách Hàng Euvipharm 2015
Khánh Thành Nhà Máy Nước Thủ Đức
Khởi Công Nhà Máy BEL Việt Nam
Khởi Công 3 Dự Án Trọng Điểm Kiên Giang
Khai Trương Chi Nhánh Trà Bình Hưng TP.HCM
Triển Lãm Giáo Dục 2015 - Kỷ Niệm 40 Năm Ngành GD VN
Tất Niên Công Ty FDC 2014
Tất Niên Tổng Công Ty PTSC 2014
Kỷ Niệm 15 Năm Tập Đoàn Kim Tín
Hội Nghị Khách Hàng Yara 2015
Sinh Nhật 10 Năm Tập Đoàn VNG
VeriFone Global Gala Dinner 2014
VeriFone Greater Asia Partner Forum 2014
Roadshow Quảng Bá Đường Bay Jetstar
Hội Thi Tay Nghề Isuzu 2014
Khai Trương Cửa Hàng Rượu Vang Đỉnh Việt
Ra Mắt Sản Phẩm - Tập Đoàn Chong Kun Dang
Hava's - VIFA Fair 2014
ME Corp Year-end Party 2013
Tất Niên Công Ty Hoàng Lâm 2013
LỄ CÔNG BỐ DỰ ÁN SUNVIEW TOWN - ĐẤT XANH
Tất Niên Tập Đoàn VNG 2011
Khởi Công Nhà Máy Nước Thủ Đức
NỘI THẤT ĐỨC - XU HƯỚNG THIẾT KẾ VÀ CÔNG NGHỆ