{+84} 090 96 91 511
Contact@rievents.vn

Nghề Tổ Chức Sự Kiện

Thứ hai, 09/09/2013, 22:13 GMT+7

Nghề Tổ Chức Sự Kiện

Để các sự kiện như một lễ trao giải thưởng, ra mắt sản phẩm, tri ân khách hàng, dạ tiệc, tất niên…diễn ra thành công, cần phải có bàn tay của những người làm nghề tổ chức sự kiện, một nghề “đi sớm về muộn”, nhiều áp lực nhưng rất thú vị.

Nhiều năm trở lại đây, việc quảng bá thương hiệu và tên tuổi công ty thông qua các sự kiện được áp dụng một cách triệt để bởi đây là một công cụ cần thiết và hiệu quả để thực hiện chiến lược kinh doanh và tiếp thị mà ai cũng muốn dùng. Việc chuẩn bị và tổ chức một sự kiện cần rất nhiều thời gian cũng như chuyên môn lẫn nhân sự. Do vậy, công ty tổ chức sự kiện được hình thành rất nhiều và ngày càng phát triển tại Việt Nam; tổ chức sự kiện trở thành một trong những nghề được nhiều người lựa chọn nhất.

Nghề của sự chu đáo và ý tưởng:

Trên thực tế, tổ chức sự kiện rất đa dạng, từ một hội chợ triển lãm, hội thảo chuyên đề, lễ động thổ, lễ khánh thành, đến các buổi tiệc chiêu đãi, đám cưới, ra mắt sản phẩm hay một cuộc đi bộ gây quỹ giúp đỡ người nghèo, lễ hội văn hóa, thể thao…Dịch vụ tổ chức sự kiện thông thường được cung cấp theo hình thức trọn gói (package service) và người tổ chức sự kiện phải lo tất cả từ khâu xin giấy phép cho tới tổ chức, tiếp đón và dọn dẹp. Tổ chức sự kiện là nghề “đi sớm về muộn”. Bạn phải là người đến sân bãi đầu tiên để chỉ đạo mọi thiết kế từ âm thanh, ánh sáng cho đến cái nhỏ nhặt nhất là nhà vệ sinh. Chương trình kết thúc, bạn cũng là người ở lại để thu gom tất cả những phế phẩm để trả lại “hiện trường” sạch đẹp.  Muốn theo nghề tổ chức sự kiện, bạn phải là người có nhiều ý tưởng, sức khỏe dẻo dai, chịu khó làm tất cả mọi việc, chịu được áp lực để chạy đua với thời gian sao cho kịp với tiến độ chương trình. Làm nghề này, chỉ có thể nói “được”, tuyệt đối không nói “không” với khách hàng”.

nghề tổ chức sự kiện

Dù áp lực công việc rất cao nhưng đây lại là nghề mang đến nhiều cảm xúc cho mình nhất: lo lắng, hồi hộp, khẩn trương, mệt mỏi, hạnh phúc. Ngoài ra, muốn có thể trụ lâu và trở thành trưởng nhóm hoặc giám đốc sự kiện, bạn phải học hỏi không ngừng, từ việc đọc sách báo, xem các ấn phẩm văn hóa cho đến quan sát, phân tích, phương pháp làm việc khoa học, quản lý nhân sự lẫn tài chính… Mỗi khách hàng, mỗi dự án có một thách thức riêng khiến mình cảm thấy không bị nhàm chán. Vì thế, tổ chức sự kiện là nghề đang được giới trẻ săn đón.

Với nghề tổ chức sự kiện, ý tưởng là quan trọng nhất. Từ ý tưởng, phát triển thành kịch bản, kế hoạch thực hiện. Nếu kịch bản lệch lạc hoặc không rõ ràng thì mọi kế hoạch cũng sẽ lệch lạc và tạo ra một sự kiện không rõ mục đích, thậm chí không thể đánh giá được. Người quan trọng nhất trong một sự kiện là giám đốc sự kiện. Đây phải là một người cực kỳ chi tiết, chu đáo. Mức độ chi tiết của sự kiện trong đầu của giám đốc sự kiện sẽ thể hiện qua các khâu: từ  đầu khi tự  mình hình thành ý tưởng (đã chi tiết chưa, chi tiết đến mức nào), khi thiết kế sự kiện cùng trợ lý và các nhà cung cấp, các nhà tài trợ, các bên liên quan (người nào biết việc người đó hay cùng nắm toàn bộ sự kiện), cần yêu cầu những ai nắm rõ trong đầu toàn cảnh sự kiện khi mà nó chưa diễn ra (ngoài mình ra). Tóm lại, bạn cần thực hiện bảng phân công công việc, kịch bản chi tiết tới mức một nhân viên không biết gì về sự kiện cũng hiểu mình phải làm gì, khi nào phải hoàn thành công việc.

Nền tảng để tổ chức một sự kiện tốt, giám đốc sự kiện phải có các kỹ năng: lãnh đạo và điều phối nhóm, quản lý thời gian, nói chuyện trước công chúng, xây dựng cuộc họp hiệu quả, thương lượng và thuyết phục, trình bày một dự án – kế hoạch, chịu đựng và vượt qua sức ép công việc. Ngoài ra, kỹ năng khích lệ tinh thần của nhân viên rất quan trọng, đừng hà tiện lời khen, một đóng góp nhỏ cũng cần được tuyên dương. Nguyên tắc bất di bất dịch là không bao giờ để ác cảm cá nhân xen vào công việc chuyên môn

Nếu bạn yêu thích nghề tổ chức sự kiện...

Thì bạn có thể bắt tay vào thực hiện giấc mơ của mình dù đang là một kiến trúc sư  giỏi hay một giáo viên, bạn vẫn có thể tự làm quen với nghề này song song với công việc hiện tại. Một người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đưa ra những lời khuyên sau:

Trước hết, bạn hãy làm quen với nghề tổ chức sự kiện bằng việc quan sát những sự kiện xảy ra hàng ngày: lễ ra mắt một bộ phim, chương trình ca nhạc, lễ trao giải, trận bóng đá, buổi quyên góp từ thiện, hay một chương trình game show trên tivi…Quan sát không đơn giản chỉ là “nhìn” mà còn phải ghi nhận từng chi tiết nhỏ, phân tích vì sao một chi tiết nhỏ như  vậy lại có mặt ở đây; nó có tác dụng gì, đóng góp gì cho chi tiết chính? Và vì khi tổ chức một sự kiện bạn phải quan tâm đến tất cả những khía cạnh đó. Ví dụ: bạn đến dự  một cuộc triển lãm, hãy xem, tấm vé vào cửa có giá bao nhiêu? Logo nhà tài trợ nào in trên vé? Cách đánh mã số vé, chất liệu tấm vé, thậm chí cả những dòng chữ rất nhỏ như: “vé chỉ có giá trị trong ngày” hay “cấm trẻ em dưới 18 tuổi”. Hãy tập chú ý từng chi tiết nhỏ, nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng bao quát một sự kiện.

Sau đó, nếu bạn muốn tham gia ngay khi có thể thì hãy trở thành tình nguyện viên cho các công ty tổ chức sự kiện. Cống hiến sự nhiệt tình của mình, bạn sẽ học được rất nhiều. Bên cạnh kinh nghiệm thực hành, nếu được, bạn nên đăng ký các chương trình học nếu muốn theo đuổi nghề này.


ST

Dự án
Tiệc Tất Niên Tổng Công Ty PTSC 2019
Kỷ Niệm 20 Năm Tập Đoàn Kim Tín
Kỷ Niệm 20 Năm Công Ty Thiên Tú
Tiệc Tất Niên Công Ty IMMICA 2019
Tiệc Tất Niên Công Ty Xây Dựng Central 2019
Lễ Hội Samsung Electronics Việt Nam 2019
Lễ Hội Samsung Display Việt Nam 2019
Khai Trương Chi Nhánh TMV Ngọc Dung Vinh
Sanaky - Ra Mắn Sản Phẩm và Tri Ân Khách Hàng 2019
Sự Kiện Thể Thao : Samsung Running 2019
Hội Nghị Khách Hàng Santen Việt Nam 2019
Shinhan Bank - Lễ Tôn Vinh Nhân Viên Xuất Sắc Của Năm 2018
Kỷ Niệm 15 Năm Công Ty Phú Mỹ 3 - Golf Tournament
Kỷ Niệm 15 Năm Công Ty Phú Mỹ 3 - Gala
Tiệc Tất Niên 2018 - Công Ty Điện Phú Mỹ 3
Tất Niên Tổng Công Ty PTSC 2018
Tất Niên Công Ty Xây Dựng Central 2018
Khánh Thành Showroom Ôto Gia Hòa Bình Thuận
Lễ Hội Sắc Màu Samsung Việt Nam 2018
Khánh Thành Nhà Máy Huafu Việt Nam
Tiệc Chào Đón Tập Đoàn Dệt Màu Huafu
Lễ Trao Giải Diamond Award VPBANK 2018
Khánh Thành Nhà Máy Ván FSC Việt Nam
Ra Mắt Sản Phẩm Xe Máy Kymco 2018
Hội Thảo Ngành Phun Xăm Thẩm Mỹ Châu Á
Tất Niên 2017 Tổng Công Ty PTSC
Dạ Tiệc Tri Ân Khách Hàng IPIX 2017
Dạ Tiệc Tri Ân Khách Hàng - Vietinbank CN3
Tất Niên Công Ty Điện Phú Mỹ 3
Kim Tín - Tổng Kết và Giao Chỉ Tiêu 2017-2018
Shinhan Bank - Lễ Tôn Vinh Nhân Viên Xuất Sắc Của Năm 2017
Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập Công Ty Sa Giang
Khánh Thành Nhà Máy MDF VRG Dongwha - Dây Chuyền 2
Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập Công Ty HISA
Khánh Thành Nhà Máy BM Windows
Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Hawa Corp
Sự Kiện Tri Ân Đại Lý Kymco 2017
Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập Fico PanU
Shinhan Bank Annual Performance Award 2016
VRGDongWha Year End Party 2016
PTSC New Year Party 2017
Kim Tín Annual Meeting 2016
Coteccons's Investors Conference 2016
Coteccons Golf Tournement 2016
IPIX Annual Dealer Party 2016
Coteccons Annual Meeting 2016
Coteccons Year End Party 2016
TUMI PRESS DAY
Khởi Công Nhà Máy MDF FSC Việt Nam
Mr. BURBERRY & PRESS DAY
Ra Mắt Nhà Máy Dây Hàn Kim Tín Hưng Yên
Ngày Hội Tri Ân Tài Xế GrabCar 2016
Tri Ân Khách Hàng Thường Niên Công Ty IPIX
PTSC New Year Party 2016
Lễ Bàn Giao Khu Công Nghiệp Việt Phát
Khánh Thành Nhà Máy Thép SENDO
Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập ME Corp
C P World Group 8th Global Meeting 2015
Ngày Hội Tri Ân Tài Xế Grabtaxi Việt Nam
Tri Ân Khách Hàng Euvipharm 2015
Khánh Thành Nhà Máy Nước Thủ Đức
Khởi Công Nhà Máy BEL Việt Nam
Khởi Công 3 Dự Án Trọng Điểm Kiên Giang
Khai Trương Chi Nhánh Trà Bình Hưng TP.HCM
Triển Lãm Giáo Dục 2015 - Kỷ Niệm 40 Năm Ngành GD VN
Tất Niên Công Ty FDC 2014
Tất Niên Tổng Công Ty PTSC 2014
Kỷ Niệm 15 Năm Tập Đoàn Kim Tín
Hội Nghị Khách Hàng Yara 2015
Sinh Nhật 10 Năm Tập Đoàn VNG
VeriFone Global Gala Dinner 2014
VeriFone Greater Asia Partner Forum 2014
Roadshow Quảng Bá Đường Bay Jetstar
Hội Thi Tay Nghề Isuzu 2014
Khai Trương Cửa Hàng Rượu Vang Đỉnh Việt
Ra Mắt Sản Phẩm - Tập Đoàn Chong Kun Dang
Hava's - VIFA Fair 2014
ME Corp Year-end Party 2013
Tất Niên Công Ty Hoàng Lâm 2013
LỄ CÔNG BỐ DỰ ÁN SUNVIEW TOWN - ĐẤT XANH
Tất Niên Tập Đoàn VNG 2011
Khởi Công Nhà Máy Nước Thủ Đức
NỘI THẤT ĐỨC - XU HƯỚNG THIẾT KẾ VÀ CÔNG NGHỆ